Một số phương pháp xây dựng backlink hiệu quả

Một số phương pháp xây dựng backlink
Đi bao nhiêu backlink là phù hợp, số lượng đi link như thế nào đối với các từ khóa cho hiệu quả.
Theo kinh nghiệm triển khai backlink cho nhiều ngành nghề mình thấy việc đi số lượng backlink sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:
 • Volume tìm kiếm của thị trường, ngành bạn đang SEO
 • Volume tìm kiếm của từ khóa
 • Độ trust của website
 • Thứ hạng của từ khóa
 • Loại backlink mà bạn muốn đi
 • Mức độ cạnh tranh của ngành bạn SEO
 • Source Code của web

Volume tìm kiếm thị trường

Website về lĩnh vực du lịch, vé máy bay, sim số đẹp, hay về nội thất…. volume tìm kiếm là rất lớn, vì vậy số lượng backlink mà bạn đi sẽ lớn hơn hẳn so với các ngành nhỏ, ngách như: dịch vụ cưới hỏi, bánh kẹo mùa Tết, xử lý xả thải môi trường,….
Lý do ở đây là khi một lĩnh vực có lượng tìm kiếm lớn, thì thông tin, data về lĩnh vực này lớn, vì vậy backlink bản chất là thông tin, dữ liệu trong ngành cũng lớn theo là chuyện tự nhiên, đối với lĩnh vực có volume tìm kiếm nhỏ mà lượng backlink đi về lớn thì điều này là một sự bất thường, chính vì vậy mà dẫn tới tình trạng over link, quá liều khi đi backlink.

Volume tìm kiếm từ khóa

Tương tự với volume của từ khóa, backlink nhắc về anchortext sẽ tỷ lệ thuận với lượt tìm kiếm của từ khóa, anchortext đó.
Vì vậy, với key : vé máy bay giá rẻ (165.000 tìm kiếm/ tháng) hay sim số đẹp (165.000 tìm kiếm/ tháng) , kí tự đặc biệt (1.830.000 tìm kiếm/ tháng),… mình có thể cắm 5-10k textlink báo để cho thấy hiệu quả,
Nhưng key: biển spa ( 880 tìm kiếm/ tháng) mình chỉ đi 50-100 textlink báo để cho hiệu quả.

Độ trust của website

Độ trust của website quyết định bạn đi bao nhiêu link sẽ phù hợp. Khi một website có trust, có uy tín, đã được Google xác thực, hiểu nội dung thì bạn sẽ cần ít backlink hơn với một website mới hoàn toàn.
Cũng như khi đã nổi tiếng rồi thì hiểu rồi sẽ cần ít quảng cáo hơn, một website mới, muốn có trust, uy tín thì cần phải nhiều backlink hơn để tạo ra một lượng tín hiệu đủ lớn cho việc tạo trust này.

Thứ hạng từ khóa

Thứ hạng từ khóa: với các từ khóa đã nằm trong trang nhất thì lúc này việc đi link sẽ ít hơn, có những case mình thấy đua lên Top cao không còn là câu chuyện backlink mà là time onsite của web so với các đối thủ cùng ngành.
Các từ khóa nằm càng xa Top thì cần càng nhiều lượng backlink hơn.

Loại backlink cần đi

Loại backlink mà bạn đi là yếu tố quan trọng khi triển khai backlink: Các backlink phổ biến hiện nay anh em đang dùng là: Social Profile, web 2.0 ( Entity), Các forum diễn đàn nước ngoài ( ở Việt Nam thì gần như không còn tác dụng), Textlink website, báo ( textlink full trang của website, báo, textlink đặt từng trang bài viết báo), Backlink Tool (GSA, SEO Autopilot, Ranker X, Money Robot,…) Guest Post website, Guest Post báo, Link profile Gov, Edu, link hỏi đáp Gov, Edu,…
 • Với Social Entity, Web 2.0 (Entity) theo kinh nghiệm của mình là anh em đi càng nhiều càng tốt, càng chắc site. Link Social, web 2.0 dạng profile tác dụng xây dựng link nền, nền tảng Off page cho web, tạo ra mạng lưới profile tự nhiên cho một website, một điều dễ hiểu là Social Media phát triển song song với SEO, SEO với Social Media có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên dạng link này có càng nhiều index càng tốt. Website sẽ càng được xác thực thực thể, Brand của site càng nhanh chóng được Google xác thực, hiểu rõ.
 • Forum, diễn đàn nước ngoài thì hơi khó tìm, tìm qua ahrefs check website đối thủ hoặc trên các group anh em có đăng bán. Cái này thì mình không chắc hiệu quả, anh em cần Test xem có phù hợp với site mình không, dạng này cũng thường là profile.
 • Guest Post website, Guest Post báo, gov, edu,... dạng này thì chất. Đi bất kỳ lúc nào cũng ok, không có tác dụng phụ. Tuy nhiên trọng giai đoạn vừa rồi. Sự thắt chặt lại của các link gov. Nên hiện tượng bay mất link, link chết cũng gây ảnh hưởng. Anh em cũng cần xem xét cho kỹ lưỡng. 
 • Textlink website, Textlink báo. Phần Textlink này chia làm 2 dạng, Textlink full trang và Textlink nằm ở các bài viết liên quan cùng lĩnh vực. Đối với dạng textlink full trang báo hoặc gov nên đi khi web có trust cao, vì số lượng link lớn đổ về rất nhiều, với website có trust cao thì hiệu quả tốt, nhược điểm là nếu bị gỡ thì cũng nhanh tụt.
Textlink ở các bài viết liên quan cùng lĩnh vực, dạng này thì chọn lọc hơn, hiệu quả tốt, link về nhanh, DA, PA, trust web tăng nhanh, từ khóa tăng tốt. Đi khi site đã có link nền Social được index. Site còn mới tinh, chưa có link Social chưa nên đi, đi quá liều thì cần gỡ ra, đi số lượng phù hợp volume từ khóa.
 • Link Profile Gov, Edu theo mình thì có điều kiện đi càng nhiều càng tốt, tác dụng giống như Entity, xây dựng trust web.
 • Backlink Tool: kinh nghiệm mình dùng SEO Autopilot và Money Robot thấy rằng, web cần làm chắc phần Entity Social là bắn được, index nhanh, hiệu quả tốt, bắn thẳng tầng 1, không cần e dè tầng 2, tầng 3 như nhiều anh em đang e ngại.
Mức độ cạnh tranh của ngành bạn SEO
Phần này rất quan trọng, bằng việc check ahrefs xem đối thủ có lượng backlink như thế nào, bạn có thể tính toán số link phù hợp.
Có những từ khóa volume cực lớn nhưng không cần hoặc cần rất ít backlink. Có những từ khóa volume bình thường, nhưng phải dùng backlink chất mới ăn được.
Source Code Web
Trong quá trình SEO, mình nhận thấy Source Code web cực kỳ quan trọng, Một bộ source tốt sẽ cải thiện chỉ số SEO đáng kể, tiết kiệm cho bạn đáng kể công sức đi link mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.
Source Code Web tốt đến mức với các website lĩnh vực có cạnh tranh, không cần lớp link Social Entity làm nền, Off Page trắng, bạn vẫn có thể bắn textlink, link tool thẳng vào để rank top từ khóa.
Kết Luận:
Việc đi link cần nắm vững được các yếu tố, đặc tính của ngành, website anh em cần làm như: volume tìm kiếm, độ trust website, thứ hạng từ khóa, loại backlink cần đi, mức độ cạnh tranh và Source Code web.
Khi nắm được các yếu tố này thì anh em sẽ có cách đi link hiệu quả, tự tin đi link để tối ưu tối đa Offpage, lên Top nhanh chóng trong dự án SEO của mình.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Developed by bacninhagency
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay